02.png10.png14.png13.png17.png15.png19.png09.png06.png16.png08.png12.png07.png03.png11.png01.png04.png05.png18.png

Kẻ Đó Người Đây

Những bài hay của những tác giả tôi chưa quen hay những người nổi tiếng sưu tầm được.

 

 

>> Thông điệp nhân Ngày Trái Đất năm 2021 / 22.04.2021 (PDF). Tác giả: Thánh Đức Đạt Lai Lạt Ma thứ 14

Nhân Ngày Trái Đất này, tất cả chúng ta hãy cam kết thực hiện phần việc của mình để giúp tạo ra sự khác biệt tích cực cho môi trường của ngôi nhà chung duy nhất của chúng ta – trái đất xinh đẹp này

 

>> Con Mèo Nhập Niết Bàn. Tác giả: Elizabeth Coatsworth - Dịch giả: Doãn Quốc Sỹ (PDF)

Xa … xa lắm, mãi tận bên xứ Nhật Bản, xưa có một chàng họa sĩ nghèo. Hôm đó họa sĩ đương ngồi buồn thiu trong căn nhà nhỏ của chàng, chờ bữa ăn trưa. Người vú già đi chợ chưa về, chàng lim dim ngồi đó....

 

>> BÓNG. Tác giả: Tâm Không - Vĩnh Hữu (PDF)

Đừng tìm cách thoát. Nếu vẫn cứ thấy, thì hay hơn hết, tốt hơn hết là hãy nhập vào, hòa vào cái bóng đó mà sống thật, sống với Bi Trí Dũng, rồi có ngày sẽ không còn cái bóng của Ta hay của Ai Đó nữa!.

 

>> Đám Táng Giữa Hư Vô. Tác giả: Du Tử Lê (PDF)

Cô gái ngập ngừng, nhìn quanh, như sợ có người rình nghe, trước khi tiếp: “Không biết em có phạm tội chăng (?) Khi em rất muốn nói rằng, nếu có một điều gì ông trời để tuột khỏi tay ông, thì đó chính là ngày mai, vậy.” “Có thể,” người đàn ông thở ra.

 

>> Tìm Gặp Vô Ngã (Thơ) - miên di

Đi đường gặp một đám mây
Gặp xe gặp cộ gặp ngày gặp đêm...

 

>> Cái TÔI của người Việt. Tác giả: Từ Thức (PDF)

Người Việt nào cũng có lần uất ức vì không được đãi ngộ, đối xử xứng đáng với tài năng lớn lao của mình.Tổ chức nào cũng không sống nổi ba bẩy 21 ngày, cũng phải chia thành hai, thành bốn, tách ra như những tế bào. Bởi vì trong thâm tâm, mỗi người chúng ta nghĩ chỉ có mình mới xứng đáng lãnh đạo. Không được thỏa mãn, chúng ta phá nhau hơn phá kẻ thù. Cái TÔI nó lớn quá. Lớn hơn cả vận mệnh dân tộc.

 

>> Ta về làm khách (Thơ) - Đặng Ca Việt

Ta về làm khách cha ta
Người tóc bạc lại hầu trà tóc xanh...

 

>> Thơ trong Truyện Kiều. Tác giả: Trần Ngọc Ninh (PDF)

Bài viết tuyệt diệu của một vị Thầy năm xưa: Giáo sư Trần Ngọc Ninh. Cụ là một nhà Y khoa lão luyện và một nhà văn hóa đầy nhiệt huyết. Thời trước 75 cụ từng là Tổng Trưởng Văn Hóa Xã Hội, là giáo sư giảng dạy môn Văn Hóa và Văn Minh Đại Cương tại Đại học Vạn Hạnh. Bài viết được trích từ trang mạng truyen-thong.org

 

>> Con người: hạt bụi của vũ trụ - Asia Magazine phỏng vấn Giáo sư Trịnh Quang Thuận

Nhà vật lý thiên văn Trịnh Xuân Thuận, giáo sư tại trường Đại học Virginia, Mỹ  đã trả lời phỏng vấn Asia Magazine về mối quan hệ giữa con người và vũ trụ trong quan niệm của phương Đông và phương Tây.

 

>> Trung Niên Thi Sĩ, Những Kỹ Niệm Chưa Nhòa. Tác giả: Thích Viên Lý

Ngày Ông vĩnh viễn ra đi, nơi một ngôi Chùa cách xa bên kia nửa vòng trái đất, tôi âm thầm tụng Bát Nhã Tâm Kinh và nhìn lên không trung mà tưởng chừng như ông một mình cỡi mây về cố quận. Trong ngậm ngùi tôi nghe một phần hồn như hoang vắng vô biên dù vẫn biết cuộc đời là vô thường giả ảo. Ước gì giờ này còn sống chung bên Ông trong một căn phòng trong Chùa Long Huê như ngày nào để nghe từ Ông những gì chưa nghe được!

 

>> Người Thầy Thuốc

Chúng ta đã quên mất cái gì gọi là bệnh viện, chẳng phải giá trị quan đã gặp bất trắc. Cũng có bác sĩ nói cho tôi biết, bản thân anh ta làm bác sĩ là để kiếm tiền. Điều này vốn không sai, nhưng tôi muốn nói cho các vị rằng, nếu chỉ muốn kiếm tiền thì đừng bao giờ làm bác sĩ. Có nhiều công việc trong xã hội này so với nghề bác sĩ vẫn kiếm được rất nhiều tiền, buôn bán bất động sản, khai thác mỏ, tài chính, IT…

 

>> Hai “ăn mày” đi dự đám cưới, câu chuyện xúc động lòng người - Tiểu Thiện, dịch từ cmoney.tw Tinhhoa

Một câu chuyện quá cảm động. Nên lấy để sẵn khăn giấy trước khi đọc...

 

 >> Bàn Phiếm Trên Bàn Phím - Tác giả: Toại Khanh

Kiếp người, rồi thì cõi nhân gian này sao mà đơn giản quá vậy chứ. Trên bia mộ một tay kỹ sư điện toán kia, bên dưới tên họ và năm sinh, chỉ vỏn vẹn một dòng: Run-time error at 17:05:07. Và trên bia mộ một tay nghiện Computer, có lẽ là Phật tử: System halted at 03:05:08. Please press Ctrl+Alt+Del to re... born!

 

>> Hang Động - Tác giả: Nguyễn Ngọc Tư

Chỉ lạ đôi khi em nghe thèm một tiếng người! Trong cái hang trống trải của mình, thỉnh thoảng em nghĩ về những ngôi nhà khác. ” [...]. Truyện được trích từ tác phẩm mới "Đong Tấm Lòng" (nxb Trẻ - 2015) của nhà văn nữ Nguyễn Ngọc Tư.

 

>> Chân Dung Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn

Nếu còn tiếp tục rong chơi trên đời này với chúng ta thì vào tháng hai năm nay (2015) nhạc sĩ Trịnh Công Sơn sẽ được 76. Nghĩ về anh tôi xin chép lại hai bài viết này. Thời còn ở Việt Nam tôi có gặp anh vài ba lần rất gần gũi nhưng như thế thì chưa hẵn là thân quen nên tôi xin phân loại bài viết vào mục này. Tình cảm lớn với anh là niềm cảm phục không chỉ ở tài năng âm nhạc và văn học mà còn là sự kính trọng về chính con người và tư cách của anh.

 

>> Con Ruồi - Tác giả: Nguyễn Nhật Ánh

Con ruồi nhỏ, nhỏ xíu. Vậy mà cái nhỏ xíu đó đôi khi lại là nguyên nhân của những việc tày đình. Rất có thể hai vợ chồng đâm đơn ra tòa ly dị nhau chỉ bởi một con ruồi . Ai mà lường trước được những việc thần kỳ đó! [...]

 

>> Tiếng Việt trong nước quá nhiều tiếng lóng và ngôn ngữ chợ búa - Tác giả: Đào Văn Bình

Bài viết mới của tác giả Đào Văn Bình vào 14.01.2015 đăng trên Tôn Giáo và Dân Tộc.

 

>> Làm mới tự thân - Tác giả: Đăng Tâm

Năm mới lại đến, dù là năm mới của Âu châu hay Tết ta. Mỗi người có một cách đón Xuân. Bài viết của tác giả Đăng Tâm (một tu sĩ? )  mở ra một cái nhìn rất mới cho năm mới. Có bài hát Nắng từ đâu gọi bình minh với giọng ca Mai Thiên Vân.

 

 

 >> quay lại Home <<

Joomla templates by a4joomla